Alo Sushi tại hà nội

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 758.904
Số người đang xem:  15

Tản mạn về ẩm thực Nhật Bản

Đăng ngày: 29/10/2016 14:21
Tản mạn về ẩm thực Nhật Bản
Tản mạn về ẩm thực Nhật Bản
Cũng giống như nghệ thuật gấp giấy Origami nổi tiếng, ẩm thực Nhật Bản luôn khiến ta mê mẩn, ngưỡng mộ và thán phục về sự trau chuốt, tỉ mỉ và tinh tế. Đó là những món ăn ngon, nhưng hơn cả, đó còn là những hơi thở rất Nhật Bản, là văn hóa rất Nhật Bản, là tinh thần rất Nhật Bản.

Cũng giống như nghệ thuật gấp giấy Origami nổi tiếng, ẩm thực Nhật Bản luôn khiến ta mê mẩn, ngưỡng mộ và thán phục về sự trau chuốt, tỉ mỉ và tinh tế. Đó là những món ăn ngon, nhưng hơn cả, đó còn là những hơi thở rất Nhật Bản, là văn hóa rất Nhật Bản, là tinh thần rất Nhật Bản.

 

 

Các món ăn Nhật Bản đều tuân theo quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Trong đó, ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp. So với những nước khác, cách nấu nướng của người Nhật hầu như không sử dụng đến gia vị. Thay vào đó, tập trung vào các hương vị tinh khiết của các thành phần món ăn: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành. Bởi vậy, hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa.

Ẩm thực Nhật Bản là nền ẩm thực dành cho những thực khách khó tính nhất, những thực khách xem việc thưởng thức món ăn là cả một nghệ thuật, rằng đằng sau mỗi món ăn là một câu chuyện, một triết lý. Một học giả người Pháp đã nói: “Hãy cho tôi biết anh ăn những gì, tôi sẽ nói anh biết anh là người thế nào”. Thật vậy, ẩm thực không chỉ nằm ở phạm trù “ngon”, tức là nếu chỉ cảm thấy ngon thôi chưa đủ, ẩm thực còn thể hiện được “ta là người như thế nào”. Ẩm thực Nhật Bản là một phần văn hóa Nhật Bản và những thực khách hẳn phải là những người sành ăn nhất bởi thành công của một món ăn Nhật không chỉ là ở chất lượng đồ ăn mà còn ở cách thưởng thức nó. Từ cách cầm bát thôi cũng không hề đơn giản. Ta phải dùng bàn tay đỡ bát cơm từ dưới đáy, đưa cao ngang gần ngực, cầm đũa xới từng miếng nhỏ đưa vào miệng. Hay như: để thưởng thức sashimi đúng kiểu Nhật, ta chỉ nên chấm một góc miếng thịt/cá sống…và còn vô số những điều thực khách cần biết để có thể thưởng thức trọn vẹn món ăn Nhật. Có thể nói: ẩm thực Nhật Bản là cả một nghệ thuật và người thưởng thức phải là một nghệ sĩ.

Ẩm thực Nhật Bản hoàn toàn khác với ẩm thực Việt Nam, bởi vậy, nhiều thực khách Việt còn hơi e dè khi nghĩ về các món ăn Nhật Bản. Tuy nhiên, khi đi sâu tìm hiểu về nền ẩm thực độc đáo này sức cuốn hút vô cùng sẽ là điều mà ta không thể chối bỏ. Không chỉ dạy cho ta sự điềm đạm, tỉ mỉ, cẩn thận; ẩm thực Nhật còn cho ta biết thế nào là đời sống tinh thần, là nét tinh hoa của cả nền văn hóa Nhật Bản. Sẽ thật lãng phí nếu như chưa từng được thưởng thức ẩm thực Nhật Bản và càng lãng phí hơn nếu sự thưởng thức chỉ dừng lại ở một lần bởi ẩm thực Nhật vô cùng sâu, rộng, lớn. Và khám phá ẩm thực Nhật là cả một quá trình ngay đối với những nhà phê bình ẩm thực trên thế giới. Chỉ riêng những kiến thức về các loại sushi, cách làm và cách thưởng thức sushi cũng đủ làm nên một môn nghệ thuật - nghệ thuật của sự phối hợp màu sắc và hương vị. Với ẩm thực Nhật, khi ta thưởng thức một món ăn không chỉ là thưởng thức hương vị của nó mà còn là “chiêm ngưỡng” bức tranh nghệ thuật kỳ công do các nghệ nhân bày ra trước mắt. Vậy nên, chỉ cần bắt đầu tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản rồi đến một lúc ta sẽ chợt nhận ra “mình đã yêu từ bao giờ?”

Alan D. Wolfelt đã từng nói: “Đồ ăn chính là biểu tượng của tình yêu khi ta không tìm ra từ ngữ nào để diễn tả”. Thời tiết đang dần sang đông, trong tiết trời se lạnh này cùng bạn bè và gia đình thưởng thức những món ăn Nhật, cùng chiêm nghiệm những triết lý sống trong từng món ăn, cùng cảm nhận về văn hóa Nhật thông qua nền ẩm thực Nhật chẳng phải là một cách thể hiện tình cảm mà không cần từ ngữ hay sao?

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn