Bài viết khác

Sashimi là gì? Sushi là gì? Cách phân biệt sashimi và sushi. Ăn sashimi, sushi có tốt không?

Nhật Bản là quốc gia được đến với nền ẩm thực độc đáo và tươi sống, điển hình là sushi và sashimi thế nhưng không phải ai cũng biết Sashimi là gì? Sushi là gì? Cách phân biệt sashimi và sushi. Ăn sashimi, sushi có tốt không?

Sushi và sashimi là một trong những nhân tố làm nên nền ẩm thực Nhật Bản và vì thế nhiều người cho rằng chúng là một. Tuy nhiên, trên thực tế hai tên gọi này đại diện cho hai món ăn khác nhau. Sau đây, hãy cùng Taki Taki tìm hiểu sushi và sashi là gì? Chúng có gì khác nhau và việc ăn sushi và sashimi có thật sự tốt không nhé!

1.Sashimi là gì?

Sashimi là gì?

Sashimi là tên gọi cho một món khai vị từ cá và hải sản sống của người Nhật Bản. Cụ thể là cá hồi sống, cá ngừ sống, bạch tuộc sống, mực sống, tôm sống,… Mỗi miếng sashimi được cắt lát từ các nguyên liệu tươi sống với kích thước vừa phải và ăn kèm với một số nguyên liệu và gia vị như wasabi, nước tương Nhật Bản, gừng, củ cải trắng thái chỉ,…

Sở dĩ sashimi được chọn làm món khai vị và ăn đầu tiên bởi người Nhật cho rằng món ăn tươi sống này sẽ bị lấn át mùi vị bởi những món ăn trước đó. Vì thế, đề hương vị sashimi được giữ trọn vẹn thì người Nhật sẽ ăn sashimi trước khi bắt đầu vào món chính.

2.Sushi là gì?

Trái với sashimi, sushi là một món ăn chín hoàn toàn. Những nguyên liệu để tạo nên một món sushi phải được nấu chín bằng nhiều cách như luộc, hấp, chiên, xào. Thành phần chủ yếu nhất của món ăn này chính là cơm trắng trộn giấm và các loại thịt, cá, rau củ, trái cây,…

Trên thực tế, sushi có rất nhiều loại:

Sushi là gì?

– Nigirizushi (cơm nắm): cơm trộn giấm rồi tạo thành nắm nhỏ vừa tay, trên mặt cơm có hải sản tươi cùng với gừng và mè rang.

– Makimono (cơm cuộn): phần nhân gồm nhiều loại tùy thích và đặt ở giữa, xung quanh được bao bọc bởi lớp cơm trộn giấm, ngoài cùng là lớp rong biển khô.

– Gunkan: phần cơm được bao bọc bởi một miếng rong biển khô hình oval, bên trên có thêm phần trứng cá, thanh cua trộn sốt,…

– Oshizushi: phần cơm và nhân được đặt xen kẽ trong khuôn gỗ hình chữ nhật rồi ép chặt, sau đó cắt thành những miếng hình chữ nhật hoặc hình vuông vừa ăn.

– Temaki: phần cơm được quấn trong lớp rong biển khô như hình kem ốc quế, phần nhân được đặt trên cùng.

3.Cách phân biệt sashimi với sushi

Trên thực tế, để phân biệt giữa sushi và sashimi là điều không khó, tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhận biết được điều này. Hiểu một cách đơn giản, sushi và sashimi có những điểm khác nhau như sau:

Cách phân biệt sashimi với sushi

– Sashimi là món ăn tươi sống như cá hồi, cá ngừ, bạch tuộc,… cắt thành từng miếng vừa ăn. Chính vì đây là một món ăn không qua chế biến bằng nhiệt nên đòi hỏi rất cao trong kỹ thuật đánh bắt và chế biến công phu, tỉ mỉ. Ngoài ra, sashimi chỉ chấm với các loại sốt, xì dầu hoặc ăn kèm với gừng, wasabi,… và không có cơm trắng.

– Sushi là món ăn chín, với phần nguyên liệu cần có là cơm trắng trộn giấm và đa dạng phần nhân đã qua chế biến. Ngoài ra, sushi cũng có rất nhiều loại. Trong đó, Nigirizushi là loại sushi dễ bị nhầm lẫn với sashimi nhất bởi thành phần của nó co thịt tươi sống. Tuy nhiên, do ăn kèm với cơm trắng nên đây được tính là sushi.

4.Ăn sashimi và sushi có tốt không?

Sushi và Sashimi được xem là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, mang lại những nguồn năng lượng tốt cho hoạt động con người. Hai món ăn này mang lại nguồn Omega-3, DHA cùng với hàm lượng chất oxy hóa carotenoid dồi dào giúp cải thiện làm da sáng khỏe cùng và thúc đẩy sự phát triển não bộ. Ngoài ra, hàm lượng axit không bão hòa trong các loại hải sản tươi sống giúp làm giảm Cholesterol và Triglycerides, góp phần làm giảm các triệu chứng máu đông và nguy cơ đột quỵ ở người.

Ăn sashimi và sushi có tốt không?

Thêm vào đó, một số lợi ích có thể kể đến khi ăn sushi và sashimi đó là ngăn ngừa bệnh thoái hóa cột sống, ngăn ngừa các bệnh xương khớp do các loại thịt cá hải sản có chứa nguồn vitamin D. Đặc biệt, đối với những người tập thể hình thì sushi và sashimi được xem là một món ăn cần bổ sung bởi nó giúp tăng cường săn chắc cơ, kích thích hình thành các cơ bắp.